Lãnh đạo huyện Quan Sơn dự, chúc mừng lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Viêng Xay - Lào

Ngày 06/10/2022 14:42:49

Trong 2 ngày 29,30/09/2022, đoàn lãnh đạo huyện Quan Sơn do đồng chí Lê Hồng Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn; cùng đi có đồng chí Trịnh Vinh Lực - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện và các thành viên đã sang tham dự chúc mừng Lễ hội đua thuyền truyền thống lần thứ 30 của huyện Viêng Xay - tỉnh Hủa Phăn - Nước CHDCND Lào.

Lãnh đạo huyện Viêng Xay đón đoàn tại Cửa khẩu Nậm Sôi và trụ sở Huyện ủy Viêng Xay

Cùng  với tham dự, chúc mừng, đoàn cán bộ lãnh đạo huyện Quan Sơn chúc mừng lễ hội đua thuyền của huyện Viêng Xay thành công tốt đẹp và mong tình cảm keo sơn giữa hai huyện, hai dân tộc sẽ đời đời gắn bó, bền vững.

Lãnh đạo huyện chứng kiến đánh chiêng khai hội đua thuyền

Theo truyền thống của người Lào, hàng năm vào tháng 10 dương lịch đất nước Lào thường tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống Okphansa (lễ mãn chay). Đây là một Lễ hội có từ lâu đời, gắn bó cùng với cuộc sống của nhân dân các bộ tộc Lào, thể hiện truyền thống đoàn kết, yêu thương gắn bó trong cộng đồng dân cư.

Các đại biểu theo dõi và cổ vũ cho các đội đua thuyền

Lễ hội đua thuyền còn được xem là một mốc khởi động cho vui chơi giải trí, đón nhận những điều tốt lành may mắn như lập gia đình, làm nhà...của người Lào. Vì vậy, hàng năm Lễ hội được các cấp chính quyền Lào quan tâm duy trì và phát triển nhằm giáo dục cho các tầng lớp nhân dân ghi nhớ và gìn giữ nét đẹp văn hoá truyền thống của đất nước Triệu Voi.

Năm nay, Lễ hội đua thuyền ở huyện Viêng Xay diễn ra trong 2 ngày 30/09 và ngày 01/10/2022,  với sự tham dự trên 20 đội cả nam và nữ. Đặc biệt năm nay, lãnh đạo 3 huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát tổ chức thành một đội để thi đấu giao lưu với đội lãnh đạo huyện Viêng Xay. Lễ hội đã thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài huyện, các du khách nước ngoài hội tụ về dự lễ hội để cổ vũ cho các đội thi đấu tạo nên một không khí hết sức sôi nổi, náo nhiệt.

Hà Càng

Đăng lúc: 06/10/2022 14:42:49 (GMT+7)

Lãnh đạo huyện chứng kiến đánh chiêng khai hội đua thuyền

Các đại biểu theo dõi và cổ vũ cho các đội đua thuyền