Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các mô hình, dự án phát triển sản xuất thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020

Ngày 07/11/2022 14:05:13

Thực hiện Kế hoạch số 06/KH-HĐND ngày 22/8/2022 của Hội đồng nhân dân huyện về giám sát “Kết quả thực hiện các mô hình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn huyện Quan Sơn. Chiều ngày 03/11/2022, tại Hội trường tầng 2 UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các mô hình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020.

Dự và chủ trì hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Sơn – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; cùng dự có đồng chí Trương Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện; các thành viên đoàn giám sát HĐND huyện; đại diện Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam; Chủ tịch Hội LHPN, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Huyện đoàn; đại diện lãnh đạo các phòng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính - Kế hoạch, Dân tộc, Lao động Thương binh và Xã hội, Văn phòng HĐND&UBND huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2016 - 2020, huyện đã triển khai đồng bộ các chủ trương, chính sách, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị của các cấp, các ngành, các đoàn thể trong việc tổ chức triển khai thực hiện, qua đó nhận thức của nhân dân từng bước chuyến biến rõ rệt về công tác xóa đói giảm nghèo, được nhân dân đồng tình và tích cực tham gia; các Chương trình dự án, các mô hình được triển khai có hiệu quả: Với nguồn kinh phí do ngân sách Trung ương bố trí để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 gồm: Chương trình xây dựng Nông thôn mới, Chương trình 135, Chương trình 30a với tổng nguồn kinh phí thực hiện trên 26 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí hỗ trợ chương trình 30A: trên 12 tỷ đồng, số hộ được thụ hưởng: 2.923 hộ; chương trình 135: trên 13 tỷ đồng, số hộ được thụ hưởng 2.923 hộ; dự án nhân rộng mô hình thực hiện năm 2019, kinh phí hỗ trợ 300 triệu đồng cho 48 hộ trồng vầu tại xã Tam Lư.

Thông qua việc thực hiện các dự án, mô hình phát triển sản xuất tạo cơ hội cho hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; nhờ đó dần cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân. Các hộ nghèo tham gia dự án đã cam kết sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước đúng mục đích, bảo toàn được nguồn vốn. Dự án đã góp phần chuyển đổi mạnh về cơ cấu kinh tế cho nhân dân, đặc biệt là giúp người dân về kỹ thuật sản xuất, chuyển đổi cây trồng theo hướng hàng hóa, thực tế qua các năm trên địa bàn huyện tập trung hỗ trợ các loại cây giống như cây vầu, cây đinh lăng, măng tây, măng bát độ..., các loại con giống như bò cái sinh sản, lợn cỏ sinh sản, dê, gà ri lai... đã mang lại hiệu quả về kinh tế. Góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống của người dân.

Tại hội nghị, đã có 9 ý kiến phát biểu trao đổi và thảo luận về các giải pháp cũng như kinh nghiệm thực hiện hiệu quả các mô hình phát triển sản xuất.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: việc xây dựng, phát triển các mô hình phát triển sản xuất có ý nghĩa quan trọng trong phát triển nông nghiệp, chủ trương hỗ trợ các mô hình phát triển sản xuất được huyện đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, việc xây dựng và phát triển các mô hình trên địa bàn huyện đang còn một số tồn tại hạn chế. Vì vậy, đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, các đơn vị được giao thực hiện mô hình phải chú ý chủ động lựa chọn các mô hình phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Các mô hình phải áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra sự vượt trội về năng suất, chất lượng và hiệu quả để tạo ra mô hình điển hình. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá các mô hình sản xuất để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các hộ gia đình.

Các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu HĐND huyện sẽ tổng hợp để trình lên kỳ họp HĐND huyện cuối năm 2022.

Thu Huệ

Đăng lúc: 07/11/2022 14:05:13 (GMT+7)

Thu Huệ