Hiệu quả về mô hình trồng lúa J02

Ngày 12/07/2022 15:07:13

Để tăng năng suất, chất lượng lúa gạo thì hiện nay, có nhiều giống lúa mới được chuyển giao cho bà con phát triển sản xuất, trong đó các giống lúa thuần được bà con lựa chọn. Một trong những bộ giống mang lại năng suất cao và đang được đẩy mạnh nhân rộng là giống lúa Nhật- Japonica (J02).

Giống lúa J02 là giống lúa thuần dòng Japonica có nguồn gốc từ Nhật Bản, được Viện Di truyền nông nghiệp nhập nội và tuyển chọn. Đây là một trong 10 bộ giống có chất lượng tốt nhất hiện nay. Giống lúa này có nhiều ưu điểm nổi trội như cứng cây, đẻ nhánh khỏe, chống đổ tốt, chịu rét, chịu thâm canh, bộ lá xanh đậm, khỏe, góc lá đồng hẹp, ngay cả khi đến ngày thu hoạch bộ lá vẫn giữ được màu xanh đặc trưng. Đặc biệt, trong khi các giống lúa lai, lúa thuần khác như BC15, khang dân, thiên ưu…khi trồng bị bạc lá nặng thì giống J02 lại có khả năng chống chịu sâu bệnh và kháng bạc lá tốt, nhất là vào vụ mùa. Ngoài ra, khi thu hoạch, hạt thóc bầu, ít rụng, tỷ lệ hạt chắc cao, khả năng thích ứng rộng; hạt gạo khi xát ra to, cơm mềm, dẻo, vị đậm.

Việc đưa giống lúa J02 vào sản xuất không chỉ giảm chi phí đầu tư, nâng cao giá trị kinh tế, giống lúa này còn có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất, mang lại sản phẩm lúa gạo an toàn tới tay người tiêu dùng. Thời gian trước đây, người dân sử dụng rất nhiều giống trên cùng một cánh đồng, thậm chí nhiều giống ngoài cơ cấu. Do vậy, rủi ro thường xuyên diễn ra, sản phẩm manh mún, chỉ mang tính tự cung, tự cấp, giá trị kinh tế rất thấp trong khi lao động lại vất vả. Sau hơn 3 năm thử nghiệm, nhân rộng, Huyện Quan Sơn đã và đang nhận thành quả trong canh tác giống lúa của Nhật Bản J02 trên đồng đất địa phương. Với năng suất cao hơn, chất lượng gạo ngon, giống lúa mới mở ra triển vọng hình thành vùng sản xuất hàng hóa trên địa bàn. Hiệu quả từ việc này là tạo ra sản phẩm chất lượng cao, giá trị kinh tế cao hơn hẳn, cụ thể giá gạo tươi trên thị trường dao động từ 170-220 nghìn đồng/10kg.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Trung Hạ cho biết: Vụ xuân này, toàn xã gieo cấy được 5ha lúa Nhật J02 với 40 hộ tham gia. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống lúa và hướng dẫn kỹ thuật. Sau hơn 4 tháng trồng, chăm sóc, đến khi thu hoạch, giống lúa J02 cho năng suất cao hơn 21% so với giống lúa truyền thống mà người dân trên địa bàn xã gieo cấy hằng năm. Trong những vụ tới, chính quyền xã tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích người dân mở rộng diện tích gieo cấy lúa J02 để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Căn cứ Phương án số 14/PA-UBND ngày 25/11/2021 về việc triển khai sản xuất vụ Chiêm xuân năm 2021-2022. 16 bản của 10/12 xã, thị trấn với quy mô 70ha, Bà con được hỗ trợ phát triển sản xuất, được tập huấn, thường xuyên theo dõi, hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên lúa. Khi tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ 100% giống lúa Japonica- J02, và 1 phần phân bón.  Về kết quả thực hiện, so sánh với giống lúa đối chứng Thái xuyên cho thấy, cả 2 giống lúa cấy cùng thời điểm, có chế độ chăm sóc tương đương nhau nhưng kết quả cho thấy giống lúa J02 đạt năng suất cao, lên tới 58,2 tạ/ha, tuy có chiều dài bông ngắn nhưng số hạt chắc trên bông cao hơn, mật độ hạt dày hơn vì vậy, năng suất đạt cao hơn giống đối chứng, ngoài ra chất lượng gạo được bà con đánh giá là dẻo, thơm và ngon hơn hẳn những giống lúa trước đây.

Đồng chí Phạm Bá Truyện- Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của thường trực HĐND huyện về việc nhân rộng mô hình lúa Nhật J02, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp phối hợp với Phòng nông nghiệp huyện và UBND 12 xã, thị trấn triển khai trồng lúa. Sau thời gian thử nghiệm và thu hoạch cho thấy, đây là mô hình triển vọng, mang lại năng suất và chất lượng cao, huyện sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình thâm canh giống lúa nhật thành sản phẩm đặc sản của huyện Quan Sơn.

Với năng suất, chất lượng của giống lúa J02 trong thời gian thử nghiệm, huyện có cơ sở để tiếp tục nhân rộng và phát triển thành vùng sản xuất, đồng thời, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất và nâng cao đời sống người dân. Thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ Nông Nghiệp tiếp tục phối hợp với chính quyền các xã tuyên truyền cho bà con về đặc điểm, thuận lợi của giống lúa J02, vận động bà con tiếp tục phát triển nhân rộng mô hình thành vùng chuyên canh giống lúa Nhật. Có thể thấy rằng, tuy là giống lúa thuần nhưng giống lúa J02 được đưa vào gieo trồng thí điểm trên địa bàn huyện Quan Sơn đã đem lại hiệu quả bước đầu giúp tăng năng suất, tăng chất lượng lúa gạo, nâng cao thu nhập cho bà con, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, hướng tới thương mại hóa ngành nông ngiệp của địa phương.

Cao Dung

Theo:Trung tâm VHTTTT&DL huyện

Hiệu quả về mô hình trồng lúa J02

Đăng lúc: 12/07/2022 15:07:13 (GMT+7)