Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai luật mới

Ngày 16/07/2021 10:00:26

Sáng ngày 15/7/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai luật mới được Quốc hội nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 . Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trung tâm có đồng chí Bùi Đình Sơn -Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh. Đồng chí Chu Đình Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Chủ tịch hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện chủ trì tại điểm cầu huyện Quan Sơn. Về dự có đồng chí Hoàng Văn Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo UBMTTQ huyện; thành viên hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật; báo cáo viên pháp luật; Chủ tịch UBND, Công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn.

Đ/c Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì tại điểm cầu huyện Quan Sơn

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Sở Tư pháp quán triệt, triển khai điểm mới bổ sung của một số luật như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), theo đó:

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính gồm 3 điều; sửa đổi, bổ sung nội dung 66/142 điều, sửa kỹ thuật 11/142 điều, bổ sung mới 4 điều, bãi bỏ 3 điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Theo đó, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính tăng mức xử phạt tiền tối đa của 10 lĩnh vực quản lý nhà nước, gồm: Giao thông đường bộ; phòng, chống tệ nạn xã hội; cơ yếu; quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia; giáo dục; điện lực; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; thủy lợi; báo chí; kinh doanh bất động sản.

Đại biểu tham gia Hội nghị tại điểm cầu huyện Quan sơn

Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng gồm 8 chương, 74 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Đáng chú ý, Luật mở rộng đối tượng áp dụng và bổ sung quy định nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Luật bổ sung quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động khi bị ngược đãi, đe dọa; bổ sung quyền được tư vấn và hỗ trợ tạo việc làm, khởi nghiệp sau khi về nước và tiếp cận các dịch vụ tư vấn tâm lý xã hội tự nguyện.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) đã sửa đổi, bổ sung 15 điều và bãi bỏ 2 điều.

Đáng lưu ý, Luật bổ sung các đối tượng được thông báo kết quả HIV dương tính và tiếp cận thông tin của người nhiễm HIV. Người nhiễm HIV phải có nghĩa vụ thông báo cho vợ, chồng, người chuẩn bị kết hôn, người sống chung như vợ, chồng của người nhiễm HIV, nhằm đảm bảo dự phòng lây nhiễm HIV cho các đối tượng trên. Theo Luật này, độ tuổi của trẻ được quyền tự nguyện đề xuất xét nghiệm HIV giảm từ đủ 16 tuổi xuống đủ 15 tuổi, nhằm đảm bảo phù hợp với thực tế và sự gia tăng số trẻ em nhiễm HIV trong giai đoạn hiện nay. Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2021.Việc Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS góp phần giảm số người nhiễm mới HIV xuống dưới 1.000 trường hợp, giảm số tử vong do AIDS đạt mức dưới 1 trường hợp /100.000 dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả phòng, chống HIV/AIDS nhằm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 theo Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Thông qua Hội nghị nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, quán triệt các văn bản luật sâu rộng tới các đối tượng để đưa các chính sách pháp luật đi vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, Nhân dân./.

Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai luật mới

Đăng lúc: 16/07/2021 10:00:26 (GMT+7)

Đ/c Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì tại điểm cầu huyện Quan Sơn

Đại biểu tham gia Hội nghị tại điểm cầu huyện Quan sơn