Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú -THCS huyện Quan Sơn kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày 18/02/2023 14:33:33

Sáng ngày 12/2/2023, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú -THCS huyện Quan Sơn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Toàn cảnh buổi lễ

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Văn Thức - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa; Lương Thị Hạnh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quan Sơn; đồng chí Hà Xuân Thành - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lê Hồng Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện và các xã, thị trấn; đại diện các trường học trên địa bàn huyện và đông đảo các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Bình - Hiệu trưởng trường Phổ thông DTNT-THCS huyện Quan Sơn

Diễn văn do Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT-THCS huyện Quan Sơn Nguyễn Thanh Bình khẳng định: Năm 1997 khi huyện Quan Sơn mới được thành lập, hai lớp học cấp THCS theo mô hình nội trú được mở và đặt tại trường Phổ thông cơ sở Sơn Lư. Những ngày tháng đầu tiên vừa tổ chức dạy học, vừa chăm sóc, nuôi dưỡng 120 em học sinh được tuyển chọn từ khắp các bản làng của huyện Quan Sơn với bao khó khăn, vất vả; học sinh phải ở trong nhà tranh tre nứa lá, không có bếp ăn, không có điện sáng, trang thiết bị phục vụ cho dạy học và nuôi dưỡng thiếu thốn. Nhưng với lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao cả, vì sự phát triển của giáo dục huyện nhà, các thế hệ thầy, cô giáo đã tận tụy, nỗ lực cùng với các em học sinh vượt qua khó khăn thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đ/c Phạm Đức Lương - Huyện ủy viên, Chủ tịch UBND thị trấn Sơn Lư, Cựu học sinh nhà trường phát biểu

Năm học 1999-2000, để thuận tiện hơn cho công tác quản lý và nuôi dưỡng, học sinh lớp DTNT được chuyển về học ở km 36 ghép với trường THPT Quan Sơn. Đến năm 2002, trường THCS - DTNT Quan Sơn được thành lập theo Quyết định số 2677/QĐ-UBND ngày 21/8/2002 của UBND tỉnh Thanh Hoá, trên cơ sở tách cấp trung học cơ sở thuộc trường THPT Quan Sơn. Trường được xây dựng trên địa bàn khu I (Km 36) Thị trấn Quan Sơn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Sau 20 năm xây dựng, hiện này nhà trường đã có một cơ ngơi khang trang với 3 dãy nhà: Nhà 3 tầng  - đủ các phòng học bộ môn, Nhà đa năng, nhà tập thể giáo viên, phòng tin học, phòng thư viện….;khu sinh hoạt nuôi ăn nội trú của học sinh. Các em học tập tại trường được quản lý chặt chẻ ra vào trường, sinh hoạt vui chơi khép kín trong khuôn viên nhà trường dưới sự quản lý, giám sát của các thầy, cô giáo. Từ khi thành lập đến nay, chất lượng dạy học được nâng lên rõ rệt, chất lượng giáo dục mũi nhọn, luôn đứng trong top đầu của huyện nhà với 829 lượt học sinh đạt giải cấp huyện; 45 học sinh đạt giải tỉnh; 01 em HS đạt giải quốc gia (viết thư UPU); 17 em học sinh thi đậu thiếu sinh quân, 567 đậu Nội trú tỉnh, 90 em thi đậu Nội trú Ngọc Lặc, 15 em xét tuyển vào trường vùng cao Việt Bắc, 01 thi đậu trường THPT Lam Sơn. Trong đó, có gần 1.200 học sinh đã tốt nghiệp THCS tại trường; nhiều học sinh hiện nay đang giữ cương vị lãnh đạo chủ chốt ở các địa phương, giáo viên đang giảng dạy ở mọi cấp học, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang...Đây chính là tiền đề để nhà trương tiếp tục thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình trong thời gian tới.

Đ/c Lê Hồng Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Hồng Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những cố gắng của thầy và trò nhà trường đã không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của địa phương. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trường Phổ thông DTNT-THCS là trung tâm đào tạo cán bộ nguồn người dân tộc thiểu số, sau này bổ sung cho nguồn cán bộ địa phương. Đây cũng là trường được quan tâm xây dựng trường chất lượng cao của huyện. Chính vì vậy, cùng với việc tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường cần chú trọng giáo dục toàn diện về kỹ năng sống cho học sinh; tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học phù hợp với đối tượng học sinh dân tộc nội trú; chú trọng tuyển chọn những học sinh vào trường vừa đảm bảo chất lượng và số lượng; bên cạnh đó, cần tăng cường giáo dục cho học sinh có ý thức vươn lên trong học tập và rèn luyện, đồng thời tăng cường quản lý học sinh, kiên quyết không để xảy ra tệ nạn trong học đường; khắc phục tình trạng học sinh vi phạm kỷ luật hoặc bỏ học. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Hồng Quang cũng đặc biệt lưu nhà trường về việc quan tâm chăm lo tốt ăn, ở, sinh hoạt cho học sinh, thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước dành cho học sinh dân tộc thiểu số, tạo điều kiện để học sinh yên tâm học tập đạt kết quả tốt.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Trần Văn Thức - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh; đồng chí Lương Thị Hạnh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch Nước và Bằng khen của Bộ trưởng GD&ĐT cho thầy và trò nhà trường.

Kim Chung - Hà Càng

Đăng lúc: 18/02/2023 14:33:33 (GMT+7)

Toàn cảnh buổi lễ

Đ/c Lê Hồng Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn phát biểu