Ngân hàng CSXH huyện Quan Sơn đẩy mạnh công tác huy động tiền gửi tiết kiệm

Ngày 28/10/2022 14:53:29

Thời gian qua, cùng với công tác giải ngân cho vay nguồn vốn ưu đãi cho các đối tượng thụ hưởng, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quan Sơn tích cực đẩy mạnh công tác huy động tiền gửi tiết kiệm để tăng cường nguồn lực cho các hoạt động tín dụng chính sách xã hội, đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách trên địa bàn, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Tại Phiên giao dịch hàng tháng của Ngân hàng CSXH huyện tại xã Mường Mìn, chị Ngân Thị Dưa, Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn Bản Bơn cho biết, công tác huy động tiền gửi tiết kiệm được Ngân hàng CSXH huyện triển khai thực hiện rất ý nghĩa, từng bước hình thành ý thức tiết kiệm của người dân; vừa là một giải pháp quan trọng để bổ sung nguồn vốn của ngân hàng, giúp cho các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ở mức cao hơn, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. Tổ Tiết kiệm và vay vốn Bản Bơn có 45 thành viên đều tham gia tiết kiệm và tăng dần theo điều kiện của hộ gia đình. Hiện nay, mức vận động tiết kiệm được ấn định từ 100.000đ/tháng trở lên và căn cứ vào điều kiện của từng hộ gia đình để vận động hàng tháng sao cho phù hợp; Cũng theo chị Dưa, hình thức gửi tiết kiệm này được triển khai ngay tại điểm giao dịch ở xã nên rất tiện lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia gửi tiền tiết kiệm, giảm chi phí đi lại trong nhân dân. Đặc biệt, mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng CSXH hiện tương đương với mức lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại nên ngày càng thu hút nhiều người dân tham gia. Cho đến nay, trên địa bàn xã Mường Mìn đã huy động được trên 709 triệu đồng gửi tiết kiệm, góp phần huy động nguồn lực để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện.
IMG_20221028_144526.jpg
Toàn cảnh buổi giao dịch định kỳ hàng tháng tại xã Mường Mìn
Ông Hà Văn Ba, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Quan Sơn cho biết, việc huy động vốn của Ngân hàng CSXH huyện Quan Sơn hiện nay được thực hiện qua 2 hình thức chính. Đó là huy động tiền gửi tiết kiệm qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn và huy động qua cộng đồng dân cư. Cả 2 hình thức trên đều được Hội nhận ủy thác tại các xã triển khai đến các tổ trưởng để tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân và được nhân dân hưởng ứng tham gia tích cực. Trong thời gian triển khai, chương trình đã và đang đạt được những kết quả tích cực, giúp người vay giảm gánh nặng trả nợ cho ngân hàng, tạo thói quen tiết kiệm từ những đồng tiền nhỏ. Đây cũng là cách huy động nguồn vốn rất hiệu quả thông qua Tổ TK&VV của NHCSXH. Triển khai nhận tiền gửi cho người nghèo đã giúp cho người nghèo có cơ hội gửi tiền ngay tại nơi cư trú với những món tiền nhỏ và giúp nhu cầu của các tầng lớp dân cư khác trong cộng đồng gửi tiền ngay gần nhà thay vì phải đến trụ sở của các ngân hàng thương mại. Vì vậy, NHCSXH đã nghiên cứu và triển khai tiếp hình thức huy động tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã cho cộng đồng dân cư không phải là người nghèo tham gia Tổ TK&VV với hình thức tiền gửi đa dạng, mức tiền gửi tối thiểu thấp hơn các ngân hàng thương mại, lãi suất áp dụng theo lãi suất của Ngân hàng Nhà nước quy định.
   Việc huy động tiền gửi tiết kiệm trên địa bàn huyện Quan sơn đã lan tỏa mạnh mẽ, từng bước hình thành ý thức tiết kiệm của người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các hộ dân trong huyện đều có thể thực hành tiết kiệm. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả công tác huy động tiền gửi tiết kiệm trong nhân dân, góp phần bổ sung kịp thời nguồn vốn để cho vay, giúp cho các đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp và thời gian vay dài để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Thực hiện: Hội LHPN xã Mường Mìn

Ngân hàng CSXH huyện Quan Sơn đẩy mạnh công tác huy động tiền gửi tiết kiệm

Đăng lúc: 28/10/2022 14:53:29 (GMT+7)

IMG_20221028_144526.jpg